Thị Trường Gas Việt Nam

Thị trường khí đốt tại Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất trên thế giới hiện nay, và với tốc độ tăng trưởng và công nghiệp hóa nhanh chóng của đất nước, nhu cầu về LNG sẽ còn tăng cao hơn nữa . Điều quan trọng là chúng ta phải theo dõi thị trường phát triển như thế nào để đảm bảo rằng chúng ta đầu tư đúng đắn và tận dụng các cơ hội khi chúng phát sinh. Dưới đây, chúng tôi đã xem xét một số bước phát triển chính trong lĩnh vực này và ý nghĩa của chúng đối với các nhà đầu tư.

Ken Bau

Thị trường gas tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng . Các yếu tố chính đằng sau điều này là tiến độ GDP ổn định và sự phát triển của các nhà máy điện chạy bằng khí đốt. Về lâu dài, nước này sẽ cần nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng. Tuy nhiên, lĩnh vực thượng nguồn của nó đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong những năm gần đây.

Trong số đó là khó khăn trong việc hoàn tất các thỏa thuận bao tiêu. Điều này, cùng với áp lực của Trung Quốc đối với Hà Nội, đã gây ra sự chậm trễ đáng kể cho dự án Cá Rồng Đỏ. Người ta kỳ vọng rằng phát hiện Kèn Bầu sẽ cung cấp một giải pháp nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của đất nước.

Phát hiện này nằm ở Lô 114, ngoài khơi miền Trung Việt Nam. Eni và đối tác Essar E&P đã đầu tư hơn 300 triệu USD vào khu vực này. Họ sẽ bắt đầu một chiến dịch khoan mới vào đầu năm tới.

Cảng LNG Sơn Mỹ

Cầu cảng Sơn Mỹ LNG là một trong những dự án đang được Việt Nam lên kế hoạch nhằm đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình . Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026. Nó sẽ được đặt tại tỉnh Bình Thuận ở khu vực Nam Trung Bộ của đất nước. Điều này sẽ giúp đất nước đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng.

Nhà ga LNG Sơn Mỹ sẽ có công suất lắp đặt 450 TBtu. Con số này tương đương với lượng khí cung cấp cho 2 nhà máy điện trong nước hiện nay. Ngoài ra, dự án sẽ cung cấp giải pháp năng lượng bền vững, sạch và giá cả phải chăng.

PV Gas, công ty con của Petrovietnam, đã ký kết thỏa thuận sơ bộ về việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng cho dự án. Trong khi đó, công ty cũng đã ký một thỏa thuận sơ bộ về việc xây dựng một công trình cầu cảng tại khu vực dự án.

Khung pháp lý và quy định

Ngành dầu khí ở Việt Nam đang trong giai đoạn hình thành giai đoạn. Có rất nhiều dự án liên doanh thành công, mặc dù ngành vẫn bị chi phối bởi các doanh nghiệp độc quyền thuộc sở hữu nhà nước. Để thu hút đầu tư nước ngoài, chính phủ đã áp dụng chính sách “mở cửa”.

Ngành dầu khí đã có những bước phát triển ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiếp tục bày tỏ lo ngại về sự không chắc chắn của quy định và các quy định về thuế không rõ ràng.

Quốc gia này có môi trường chính trị ổn định, nhưng các cuộc biểu tình ở địa phương đã xảy ra vì cho rằng chính phủ che đậy. Các cuộc biểu tình cũng nhằm chống lại những bất công về lao động và môi trường.

Các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài vướng vào tranh chấp đất đai. Các nhà đầu tư nước ngoài được phép thuê đất với thời hạn có thể gia hạn lên tới 70 năm tại một số khu vực kém phát triển.

Khu vực trung nguồn

Khu vực trung nguồn của Việt Nam là một thành phần quan trọng của thị trường dầu khí . Nó bao gồm việc vận chuyển và lưu trữ dầu thô và khí đốt tự nhiên. Nước này có nhu cầu lớn về dầu mỏ và khí đốt. Nền kinh tế đang phát triển đang khuyến khích tiêu thụ năng lượng trong nước.

Ngành trung nguồn của Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi nhanh chóng. Những người chơi lớn đang cạnh tranh để giành thị phần. Tăng đầu tư đang thúc đẩy tăng trưởng của ngành.

Với việc tăng đầu tư, ngành trung nguồn của quốc gia dự kiến sẽ tăng trưởng trong giai đoạn dự báo. Một số dự án mới đang được triển khai. Chúng bao gồm một thiết bị đầu cuối tiếp nhận LNG, các nhà máy điện và một đường ống. Tất cả các dự án này sẽ được đặt tại khu vực miền Trung và miền Nam của đất nước.

Nhu cầu về LNG

Nhu cầu về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong tương lai gần. Đến năm 2030, nước này sẽ cần nhập khẩu khoảng 10 triệu tấn LNG mỗi năm để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Hy vọng rằng đất nước có thể đạt được mục tiêu này thông qua đầu tư vào năng lượng tái tạo và năng lượng mặt trời.

Không giống như các loại nhiên liệu hóa thạch khác, LNG có thể giúp chính phủ Việt Nam giảm tới 50% lượng khí thải nhà kính. Điều này là do khí metan có khả năng giữ nhiệt hiệu quả hơn nhiều so với carbon dioxide.

Ngoài việc nhập khẩu LNG, Việt Nam cũng đã đầu tư vào năng lượng tái tạo và năng lượng mặt trời. Đây là những thành phần chính trong kế hoạch an ninh năng lượng của quốc gia trong thập kỷ.

  • #