Thị trường tiền điện tử tại Việt Nam tăng trưởng trong một năm

Trong năm vừa qua, thị trường tiền điện tử tại Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ về khối lượng giao dịch. Nguyên nhân là do người dân ngày càng quan tâm đầu tư vào loại sản phẩm này. Sự tăng trưởng này đã kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước. Tuy nhiên, chính phủ đã nhanh chóng đưa ra luật để điều chỉnh hoạt động kinh doanh tiền điện tử. Một số trong số này bao gồm lệnh cấm cung cấp tiền xu ban đầu, quy định trao đổi và lệnh cấm các nhà đầu tư nước ngoài.

Khối lượng giao dịch

Số lượng người Việt Nam chấp nhận sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình trạng pháp lý của tiền điện tử tại Việt Nam không rõ ràng. Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lên tiếng khẳng định tiền ảo không phải là hình thức thanh toán hợp pháp.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa đưa ra một quy định chính thức nào về vấn đề này, nhưng dự kiến ngân hàng này sẽ đưa ra một số hướng dẫn về vấn đề này. Cho đến lúc đó, các nhà đầu tư có thể dễ bị lừa đảo và thua lỗ.

Tiền điện tử vẫn còn là một khái niệm tương đối mới ở Việt Nam. Mặc dù phần lớn người Việt Nam nhận thức được lợi ích của việc sử dụng tài sản kỹ thuật số, nhưng vẫn có nhiều hạn chế pháp lý. Chẳng hạn, việc đánh bạc hoặc giao dịch bằng tiền điện tử là bất hợp pháp.

Ngoài các rào cản pháp lý, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không thể đưa ra bất kỳ hướng dẫn sử dụng tiền điện tử phức tạp nào. Điều khác duy nhất mà chúng tôi biết là các tổ chức tài chính không được phép xử lý hoặc lưu trữ tiền điện tử.

trò chơi chuỗi khối

Chỉ trong một năm, ngành công nghiệp game Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, cả trong nước và toàn cầu. Một lý do cho sự mở rộng nhanh chóng này là dân số trẻ của đất nước, khiến nó trở thành vườn ươm tự nhiên cho các trò chơi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngành công nghiệp game Việt Nam đã đạt doanh thu hơn 30% chỉ trong năm ngoái. Sự tăng trưởng này khiến nhiều quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm hơn đến startup trong nước.

Việt Nam là quê hương của một số nhà phát hành trò chơi hàng đầu, bao gồm VNG, Amanotes và OneSoft. Ngoài ra, một số công ty đã huy động được khoản đầu tư đáng kể từ các nhà đầu tư trong những tháng gần đây. Chúng bao gồm Whydah, Ather Labs và Hiker Games.

Các công ty này đang làm việc để xây dựng hệ sinh thái trò chơi PC tiền bối cảnh bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối. Họ đã tài trợ cho một số dự án trò chơi khác nhau và đang thu hút những khoản tiền lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong khi hầu hết các dự án này đang tung ra các phiên bản “cải tổ chuỗi” của trò chơi truyền thống, một công ty đang xây dựng một trò chơi hoàn toàn trên chuỗi khối. Dự án này, Hiker Games, đã có hơn 30 nhân viên và có kế hoạch ra mắt trò chơi vào tháng 11 năm 2021.

Quy định vội vàng

Quy định vội vàng của thị trường tiền điện tử tại Việt Nam là một mối quan tâm lớn. Với sự sụp đổ của FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn, số phận của toàn ngành là không chắc chắn.

Sự thất bại của FTX có thể đã làm dấy lên một số quan tâm của chính phủ đối với quy định về tiền điện tử. Có khả năng một số nhà lập pháp sẽ tiếp tục gây áp lực lên thủ tướng để làm rõ lập trường của đất nước đối với tài sản ảo.

Tiền điện tử đang thu hút sự chú ý ở Việt Nam. Theo Chainalysis, việc áp dụng tiền điện tử của quốc gia này thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, quy định vội vàng của thị trường có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Bước đầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã được Chính phủ yêu cầu nghiên cứu và thử nghiệm việc sử dụng các loại tiền ảo dựa trên blockchain. Nghiên cứu này đang được tiến hành song song với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan khác.

Ngành công nghiệp tiền điện tử ở Việt Nam là một ngành tiên phong. Chính phủ đã đặt tên công nghệ này vào danh sách ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Tác động của việc xây dựng quy tắc tài chính đối với tiền điện tử ở các nước đang phát triển

Các nước đang phát triển đang phải đối mặt với ba thách thức chính khi xây dựng quy tắc tài chính. Thông thường, các sản phẩm và dịch vụ giống nhau được xử lý không nhất quán giữa các khu vực pháp lý, tạo ra chênh lệch giá theo quy định. Điều này tạo cơ hội cho hoạt động chuyển sang các khu vực pháp lý có khung pháp lý lỏng lẻo hơn.

Tiền điện tử có khả năng biến đổi cách chúng ta tương tác với tiền. Chúng có thể giúp giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch, tăng cường tài chính toàn diện và cải thiện thương mại quốc tế.

Nhưng, cũng có những hạn chế đáng kể. Ví dụ: tiền điện tử có thể bị biến động giá. Một mức giá ổn định là cần thiết để tạo điều kiện cho việc áp dụng đại trà. Tương tự như vậy, sự bất ổn trong tình hình chính trị và kinh tế có thể dẫn đến thua lỗ cho các nhà đầu tư.

Tương tự như vậy, các chính phủ có thể cần làm rõ trách nhiệm của mình. Các nhà chức trách phải xác định cách phân loại các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Hơn nữa, rủi ro quản trị liên quan đến tài sản tiền điện tử bao gồm sự thiếu minh bạch và phụ thuộc vào một số thực thể.

Để giải quyết những vấn đề này, các cơ quan chức năng nên thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu về tiền điện tử. Điều này có thể giúp giảm thiểu tác động lên thị trường và khả năng xảy ra sự gián đoạn.

  • #